Quảng Trị, Israel tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

  24/05/2022

Tỉnh Quảng Trị mong muốn Israel, một đất nước có thế mạnh về công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp tìm ra các giải pháp tối ưu trong quá trình vận hành nhà máy năng lượng tái tạo để bảo đảm tính bền vững cho dự án.

Quảng Trị-Israel tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo - Ảnh 1.
Hội thảo Công nghệ năng lượng tái tạo Israel – Quảng Trị – Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày 17/5, tại TP. Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Công nghệ năng lượng tái tạo Israel – Quảng Trị.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết Quảng Trị là điểm tiếp nhận khí thiên nhiên từ các mỏ ngoài khơi.

Bên cạnh đó, gió Tây Nam thổi mạnh từ tháng 3 đến tháng 9 hằng năm là điều kiện lý tưởng cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất điện từ năng lượng gió. Đến năm 2025, Quảng Trị đặt mục tiêu đạt khoảng 5.000 MW điện từ các nhà máy nhiệt điện, điện khí, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối và thủy điện, góp phần tạo động lực mới cho phát triển kinh tế.

“Hội thảo lần này sẽ mở ra cơ hội hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa tỉnh Quảng Trị với các đối tác, doanh nghiệp Israel và quốc tế. Qua đó nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Quảng Trị nói riêng tìm ra các giải pháp tối ưu trong quá trình vận hành nhà máy năng lượng tái tạo đảm bảo tính bền vững cho dự án, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của  địa phương”, ông Hà Sỹ Đồng nói.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam tin tưởng Quảng Trị  sẽ là trung tâm năng lượng trong thời gian tới vì địa phương có rất nhiều dự án điện gió đã và đang vận hành.

“Israel hiện có thế mạnh về phát triển năng lượng tái tạo với nhiều phần mềm thông minh về quản lý và vận hành các dự án năng lượng. Chúng tôi tin rằng hội thảo lần này sẽ mở ra cánh cửa hợp tác giữa Israel và Việt Nam trong lĩnh vực này”, ông Nadav Eshcar nói.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn tỉnh hiện có 31 dự án điện gió được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất hơn 1.100 MW, hiện các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai. Trong đó đã có 19 dự án hoàn thành công tác xây lắp và đưa vào vận hành phát điện thương mại với tổng công suất hơn 671 MW…

Dự kiến giai đoạn 2025-2030, tỉnh sẽ đưa vào vận hành khoảng 900 MW các dự án điện gió trên bờ, khoảng 1.000 MW điện gió ngoài khơi, phát triển 80 MW điện sinh khối và khoảng 1.700 MW các dự án thủy điện tích năng…

Quảng Trị-Israel tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo - Ảnh 3.
Các dự án năng lượng tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị – Ảnh: VGP/Minh Trang

Để thúc đẩy phát triển các dự án năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, Quảng Trị hiện đang tập trung kêu gọi đầu tư ứng dụng công nghệ mới, công nghệ sạch, công nghệ xanh để giảm tiêu thụ năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Phát triển công nghệ tích trữ năng lượng, các động cơ điện dùng công nghệ mới, sao cho hiệu suất động cơ điện cao hơn, nguồn tích trữ năng lượng tốt hơn. Bên cạnh đó, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo điện gió ngoài khơi; hợp tác, ứng dụng các công nghệ mới để sản xuất hydro bằng nước biển, sản xuất các thiết bị phục vụ cho ngành năng lượng tái tạo…

Nguồn: baochinhphu.vn

×

FanPage

Renewable Energy Vietnam