Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế

  25/04/2022

Ngày 19/4/, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, Đại diện thường trực Việt Nam tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tham dự cuộc họp lần thứ 44 Điều phối viên quốc gia Hiệp định hợp tác về nghiên cứu, phát triển và đào tạo khoa học và công nghệ hạt nhân (RCA).

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, Đại diện thường trực Việt Nam tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế tham dự cuộc họp RCA lần thứ 44.
Trong khuôn khổ cuộc họp, các nước thành viên RCA đã tổ chức Lễ chuyển giao vị trí Chủ tịch RCA cho Việt Nam và kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cam kết Việt Nam sẽ phối hợp với các nước thành viên tận dụng tối đa sự hỗ trợ của IAEA để thực hiện hiệu quả các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định.

Đại sứ bày tỏ đánh giá cao việc IAEA thống kê và nghiên cứu về các tác động của Hiệp định đối với kinh tế-xã hội của các nước thành viên; đây là yếu tố cần thiết để nâng cao nhận thức về vai trò của công nghệ hạt nhân đối với phát triển bền vững tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong trao đổi bên lề cuộc họp, Lãnh đạo IAEA khẳng định Việt Nam có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và ứng dụng công nghệ hạt nhân, trong đó có các hoạt động hợp tác tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên phát biểu tại cuộc họp RCA lần thứ 44.
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên phát biểu tại cuộc họp RCA lần thứ 44.

IAEA mong muốn Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch RCA, nhiệm kỳ 2022-2023 tiếp tục phối hợp với IAEA thúc đẩy tiến trình thực hiện Hiệp định nói riêng và hợp tác phát triển công nghệ hạt nhân tại khu vực nói chung.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo IAEA đánh giá cao đóng góp của Việt Nam tại Hội nghị các nước thành viên Văn kiện sửa đổi Công ước về bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân (A/CPPNM), tổ chức từ 28/3-01/4/2022.

IAEA cho biết phát biểu của Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết của tiến trình đánh giá việc thực hiện Công ước và ủng hộ việc tổ chức Hội nghị là thứ hai các nước thành viên A/CPPNM có ý nghĩa quan trọng trong để cao vai trò của Công ước đối với tiến trình bảo đảm an ninh hạt nhân nói chung.

IAEA mong muốn Việt Nam, trong vai trò thành viên Hội đồng Thống đốc IAEA, nhiệm kỳ 2021-2023, phối hợp chặt chẽ với IAEA và các nước thành viên trong vấn đề bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân, tạo điều kiện để quá trình phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình được thực hiện an toàn và hiệu quả.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên cảm ơn các nội dung trao đổi của Lãnh đạo IAEA và nhắc lại ưu tiên của Việt Nam trong việc tham gia Hội đồng Thống đốc IAEA, nhiệm kỳ 2021-2023, bao gồm: Thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình; Tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với các nước thành viên IAEA trong các tiến trình này.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị A-CPPNM tháng 3/2022
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị A-CPPNM tháng 3/2022
RCA là văn kiện quy định khuôn khổ hợp tác giữa các nước châu Á-Thái Bình Dương thông qua các chương trình và dự án nghiên cứu, phát triển và đào tạo khoa học và công nghệ hạt nhân. Hiệp định được ký năm 1972 dưới sự bảo trợ của IAEA.

Nguồn: baoquocte.vn

×

FanPage

Renewable Energy Vietnam