Mỹ tiếp tục giúp Việt Nam chuyển đổi năng lượng sạch

  16/06/2022

Phái đoàn Thương mại Mỹ tại Đông Nam Á tiếp tục làm việc tại Việt Nam với trọng tâm là chuyển đổi năng lượng sạch.

Mỹ tiếp tục giúp Việt Nam chuyển đổi năng lượng sạch
Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách khu vực Châu Á Pamela Phan, Giám đốc USTDA Enoh Ebong chụp ảnh chung cùng đại diện các doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực năng lượng sạch. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Điểm dừng tại Việt Nam của Phái đoàn Thương mại Mỹ về Năng lượng sạch “Clean EDGE” tại ba quốc gia Châu Á sắp kết thúc khi đoàn công tác gồm các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ và các giám đốc điều hành doanh nghiệp thảo luận các cam kết song phương tập trung vào năng lượng sạch và thực hiện các cuộc gặp với những đối tác, nhà phân phối và nhà đầu tư tiềm năng.

Bà Pamela Phan – Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách khu vực Châu Á của Cục Quản lý Thương mại Quốc tế – dẫn đầu phái đoàn thay mặt Bộ Thương mại Mỹ. Tháp tùng bà có Giám đốc Cơ quan Phát triển Thương mại Mỹ (USTDA) Enoh Ebong và đại diện của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ.

Trong các buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công thương Việt Nam; Bộ Ngoại giao; và Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trợ lý Bộ trưởng Pamela Phan đã ca ngợi quyết định của Việt Nam khi tham gia vào sáng kiến hợp tác kinh tế mới với tên gọi “Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng” (IPEF). IPEF là một ưu tiên hàng đầu của Chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm tăng cường sự tham gia của lĩnh vực tư nhân Mỹ trong khu vực. Bà cũng thảo luận về các ưu tiên và đầu tư của Mỹ trong lĩnh vực năng lượng và khí hậu, và tầm quan trọng của việc chia sẻ dữ liệu xuyên biên giới một cách an toàn.

“Đây là một thời điểm quan trọng đối với Việt Nam khi nền kinh tế phát triển nhanh và sôi động này hướng tới một tương lai xanh hơn” – Phó Trợ lý Bộ trưởng Pamela Phan nói. “Sự hiện diện của các công ty Mỹ trong sứ mệnh lịch sử này là sự phản ánh cam kết sâu sắc của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu về khí hậu, năng lượng và phát triển bền vững”.

Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách khu vực Châu Á Pamela Phan (thứ tư từ trái sang) và Tổng lãnh sự Marie Damour (ngoài cùng bên trái) gặp gỡ các nữ lãnh đạo doanh nghiệp để thảo luận về các vấn đề kinh tế và thương mại cũng như cách giải pháp giúp trao quyền cho phụ nữ. Ảnh: ĐSQ Mỹ
Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách khu vực Châu Á Pamela Phan (thứ tư từ trái sang) và Tổng lãnh sự Marie Damour (ngoài cùng bên trái) gặp gỡ các nữ lãnh đạo doanh nghiệp để thảo luận về các vấn đề kinh tế và thương mại cũng như cách giải pháp giúp trao quyền cho phụ nữ. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Về phần mình, Giám đốc Cơ quan Phát triển Thương mại Mỹ Enoh Ebong cho hay, USTDA đã đồng hành cùng sự phát triển ngành năng lượng của Việt Nam trong hơn 25 năm. USTDA dự định xây dựng danh mục các hoạt động tập trung vào cơ sở hạ tầng bền vững để hỗ trợ sự tăng trưởng kinh tế năng động của Việt Nam và giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu lâu dài về khí hậu”.

Đại diện của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Mỹ cũng nêu quan điểm rằng cơ quan này cam kết tài trợ cho các hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong việc hỗ trợ các dự án năng lượng sạch ở Việt Nam.

Trong chuyến công tác, Phó Trợ lý Bộ trưởng Pamela Phan đã có các buổi trao đổi với các đại diện khu vực tư nhân để thu thập ý kiến đóng góp về các cơ hội tăng cường quan hệ thương mại và vượt qua những thách thức mà các doanh nghiệp Mỹ đang phải đối mặt tại thị trường Việt Nam.

Đại biện lâm thời Mỹ tại Việt Nam, bà Melissa Bishop nêu rõ, tương lai năng lượng sạch ở Việt Nam chỉ có thể trở thành hiện thực khi các chính phủ và doanh nghiệp cùng nhau thực hiện các giải pháp nhằm đạt được những mục tiêu chung là giữ cho cộng đồng an toàn, đảm bảo tương lai năng lượng hai nước và là những người quản lý có trách nhiệm cho môi trường toàn cầu.

Nguồn: laodong.vn

×

FanPage

Renewable Energy Vietnam